Quý khách lưu ý: Chính sách ship hàng COD tại The Vapist không áp dụng cho các khu vực ngoại thành HN và HCM

Tin tức & Kiến thức vape

Freebase nicotine, Salt nicotine, nên dùng cái gì?

27/10/2022 Admin the-vapist

Freebase nicotine, salt nicotine, dùng cái gì,và chọn nồng độ nào?


 

  Bài rất dài, nếu không có nhu cầu tìm hiểu, xin vui lòng bỏ qua. Bài này không liên quan tới một sản phẩm cụ thể nào hết.

 

 

  Dạo này, và tính cả dạo trước và dạo trước nữa, tôi thấy khá nhiều người khi chọn mua tinh dầu thường chọn phải mức nicotine quá cao so với nhu cầu sử dụng và khả năng hấp thụ của mình, dẫn tới nhiều trường hợp vừa mua xong phải pass lại hoặc đổi lấy nồng độ thấp hơn, gây lãng phí tiền của và ảnh hưởng tới năng suất lao động do quá phê. Nên tôi muốn viết một cái hướng dẫn sơ qua, dạng guideline, cho những ông đã từng mua nhầm, đang mua nhầm, và sẽ chắc chắn mua nhầm.

  Bài viết sẽ không tập trung vào khía cạnh khoa học của 2 loại nicotine sử dụng trong tinh dầu, do ngày xưa tôi dốt Hóa, nhưng quan trọng hơn là nó không quá cần thiết. Phạm vi của bài viết này được giới hạn trong mục đích và liều lượng sử dụng.

  Free-based nicotine là loại được sử dụng trong juice vape truyền thống. Đây là loại nicotine tương tự như trong thuốc lá điếu. Loại này có kiềm tính cao (độ pH cao), nhiệt độ hóa hơi rất cao - thuốc lá điếu thường cháy ở 500-600 độ C mỗi khi các bạn rít vào. Free-based được cơ thể hấp thụ một cách dễ dàng nhất, đại khái là nhanh phê nhất ở nồng độ thấp nhất, nhưng hơi "gắt" cổ họng do độ pH cao. Đây là cái hơi ngu của vape truyền thống: với nhiệt độ đo tại dây đốt thông thường của thiết bị vape (khoảng 250 độ C), free-based nicotine ở nhiệt độ này KHÔNG được hóa hơi một cách tối ưu như khi hút thuốc, do đó hạn chế chức năng sử dụng như một công cụ để bỏ hoàn toàn thuốc lá.

 

 

  Salt nicotine là loại mới đây trở nên phổ biến cho pod system. Nó gọi là salt (muối) là vì loại này là hỗn hợp giữa nicotine và benzoic acid. Acid làm giảm kiềm tính của nicotine, và vì acid và base pha với nhau sẽ ra muối và nước, nên gọi là nicotine muối. Đặc tính của loại này là đỡ "gắt" (so với free-base cùng nồng độ), nhiệt độ hóa hơi THẤP hơn so với free-base nicotine, và khó hấp thu hơn, do vậy cần nồng độ cao hơn. Cái này quan trọng này, vì pod system thường nhỏ gọn hơn, công suất thấp hơn, nên nó không thể lên được nhiệt độ cao như vape truyền thống. Sự chênh lệch lớn về nồng độ cũng làm nhiều người thấy khó chọn lựa hơn vì không biết mình nên hút bao nhiêu mg.

 

 

  Thêm 1 vấn đề nữa mà ít người sử dụng nào biết, mà chỉ mấy người làm việc trực tiếp với các nhà sản xuất mới để tâm, nhưng cũng không muốn tiết lộ ra với các ông làm gì cả: trong cái mớ nguyên liệu để sản xuất ra tinh dầu (VG, PG, flavorings, nicotine), thì nicotine là đắt nhất, đắt gấp khá nhiều lần so với mọi thứ còn lại. Tức là sản xuất ra 1 chai tinh dầu nicotine cao sẽ tốn kém hơn nhiều so với 1 chai nicotine thấp. Tuy nhiên khi bán ra, giá bán lẻ được cào bằng để người sử dụng không phải chọn lựa tinh dầu dựa trên giá bán mà dựa trên nhu cầu. Nhưng nó lại đẻ ra 1 cái rất hãm: để tiết kiệm chi phí và tăng lợi nhuận, nhiều nhà sản xuất sẽ ghi trên vỏ chai là 1 nồng độ, nhưng thực tế lại pha ít nicotine hơn nhiều so với số đó, vì vậy nhiều khi hút 6mg của một dòng đã phê lắm rồi, trong khi hút cũng 6mg một dòng khác thì chả thấy gì. Qua cũng nhiều năm làm việc với các nhà sản xuất, thì tôi nhận ra một điều: juice càng cao cấp, càng đắt tiền, thì con số ghi trên vỏ chai nó càng sát với số thực tế. Còn nếu bạn mua chai tinh dầu 200k và nó ghi 12mg, tin tôi đi, trong đó có chưa tới 6mg.

  Vậy nguyên tắc chọn lựa là gì? Thị trường thì hàng nghìn loại juice, mỗi loại có dăm bảy nồng độ, kết hợp với khoảng cũng vài nghìn device có công suất lớn nhỏ khác nhau, cơ chế khác nhau, người bán nhiều khi còn chả biết thì người mua làm sao biết?

0. Thường thì juice càng cao cấp thì nicotine thực tế càng nhiều. Dùng nguyên tắc này để áp dụng cho các lựa chọn sau.
1. Luôn thử trước khi mua nếu điều kiện cho phép.
2. Thiết bị có đầu đốt (OCC, pod, hoặc bạn muốn gọi nó là gì cũng được) công suất càng LỚN thì nên dùng nồng độ càng NHỎ. Công suất lớn là từ 15-30w. Vừa là 11-15w. Nhỏ là dưới 11w.
3. Nhìn số Ohm trên OCC như một mốc tham khảo - không phải luôn luôn đúng, nhưng trở kháng (tính bằng Ohm) càng THẤP thì dùng nồng độ càng THẤP, và ngược lại.
4. Nếu các bạn dùng để bỏ hoàn toàn thuốc, nên chọn nicotine salt nồng độ cao (40-50mg). Mỗi lần các bạn chỉ nên hút 10-20 hơi như 1 điếu thuốc thông thường thôi. Đây không phải loại để chơi cho vui và hút liên tục.
5. Nếu các bạn dùng để hút cho vui mồm và dự kiến sẽ hút kha khá nhiều, chọn nicotine salt nồng độ thấp (12-30mg tùy thiết bị). Mà tốt nhất là chọn free-base. Nếu một hãng các bạn thích có cả 2 dòng, chọn free-base nếu hút cho vui, chọn salt nếu nghiêm túc muốn bỏ thuốc. Free-base cho vape sẽ là 3-6mg, free-base cho pod là 6-12mg, tùy thiết bị.
6. Tôi đã quan sát và lắng nghe khá nhiều người mới chơi cũng như chơi lâu rồi về cách họ chọn lựa nồng độ. Đây là kết luận chung cho đa số mấy ông VN: thích số to (mg cao), thực tế thể trạng chỉ cho phép hút thấp hơn nhiều, nhưng lại vẫn muốn chứng tỏ là mình hút được ni cao. Do vậy, nếu các bạn mới chơi và nghĩ là mình hợp với 50mg, nghĩ lại lần nữa đi. Mua 25-30mg, hoặc mua free-base sẽ tốt hơn. Hơi nhẹ thì dùng vẫn ok, nhưng hơi nặng hoặc quá nặng thì không ok tí nào đâu.
7. Về độ "gắt", "phê": cái này không phải nguyên tắc cứng, nhưng free-base x3 ~ salt. Tức là 6mg free-base sẽ cho cảm giác tương tự ~18mg salt, 12mg free-base sẽ tương đương 36mg salt, VỚI ĐIỀU KIỆN là juice từ cùng một nhà sản xuất, hoặc từ 2 nhà sản xuất ở phân khúc tương đương. Một chai juice giá rẻ 12mg sẽ không tương đương 1 chai salt đắt tiền 35mg đâu.

 

 

  Nói chung là con đường chơi vape/pod nó còn rất dài, sai sót là không tránh khỏi. Tuy nhiên trên đây là những thông tin để sau khi sai một lần, các bạn hiểu rõ mình sai ở đâu và lần sau điều chỉnh cho phù hợp.


XÁC NHẬN TUỔI

Để truy cập trang web The Vapist, bạn phải từ 18 tuổi trở lên, vui lòng xác minh tuổi của bạn trước khi vào trang web của chúng tôi.

ĐÃ ĐỦ 18 TUỔI CHƯA ĐỦ 18 TUỔI