Quý khách lưu ý: Chính sách ship hàng COD tại The Vapist không áp dụng cho các khu vực ngoại thành HN và HCM

Tin tức & Kiến thức vape

Trải nghiệm và sự nhạy cảm cần có của một người chơi vape, pod

20/04/2024 Admin the-vapist

stay-hungry-stay-foolish-0

"Trải nghiệm" và "Sự nhạy cảm" bổ sung cho nhau trong một vòng xoay vô tận. Bạn không thể trải nghiệm điều gì đó nếu thiếu đi sự nhạy cảm cần thiết, và bạn không thể phát triển sự nhạy cảm trừ khi bạn trải qua nhiều trải nghiệm khác nhau. Sự nhạy cảm không phải là một năng lực trừu tượng có thể phát triển qua ngày một ngày hai, nó là một kĩ năng và nó cần một hành trình dài để xây dựng thành hình.

1. Câu chuyện cá nhân

Ngày trước lúc mới biết tới vape, lúc đấy không có nhiều lựa chọn nên có gì dùng nấy, cũng chưa biết thế nào là ngon là dở. Hút thấy ngọt, dễ chịu thì hút, chẳng qua cũng chỉ là cái cớ để nạp nicotine sạch, quần áo cũng đỡ hôi.

Dần dà, tôi để ý cái thứ đang dùng đấy chẳng có mấy hương vị như nhà sản xuất ghi, chủ đạo toàn ngọt của đường. Sau đó công cuộc tìm kiếm những chai tinh dầu khác ít ngọt hơn bắt đầu. Trong lúc đọc tin hay ngồi cafe, tôi thử nhắm mắt và chỉ tập trung tìm kiếm hương vị của nó, và chính lúc này, tôi bắt đầu cảm nhận được mùi thơm cũng như hương vị đặc sắc của nó thay vì cái sự ngọt lịm của đường kia. Ngày càng to mò, tôi đi tìm kiếm thêm những hương vị khác, nghiền ngẫm nó theo nhiều cách khác nhau để so sánh sự độc đáo và hương thơm tinh tế của chúng. Mỗi thứ một vẻ, chẳng có cái nào thực sự giống cái nào, chỉ cần để ý kĩ một chút là bạn sẽ thấy điều này.

stay-hungry-stay-foolish-1

Sau nhiều năm tháng mê mệt đi tìm, tôi dừng chân tại Black Note và Five Pawns. Một phần vì tôi chưa thấy có cái tên nào vượt qua được bọn này, phần vì tôi bận. Đây là 2 cái tên lớn và ai dùng vape đủ lâu đều sẽ không lạ gì. Không phải tâng bốc nhưng cái cách họ tạo ra hương vị trong mỗi chai tinh dầu đều là độc nhất vô nhị. Cách làm và cách lựa chọn nguyên liệu cũng chẳng giống ai. Sau nhiều năm sử dụng và mài giũa sự nhạy cảm về việc thưởng thức vape qua hằng hà sa số các trải nghiệm, tôi tạm thời có chút am hiểu về bộ môn này. Và tôi sẽ giúp các bạn bớt được cả mớ thời gian thông qua những trải nghiệm cá nhân mà tôi đã/đang chia sẻ.

stay-hungry-stay-foolish-2

2. Trải nghiệm

Sự thật là - Nếu ngày đầu tiên chơi vape, tôi đưa cho bạn 1 chai Black Note và bạn thưởng thức nó theo cách thưởng thức 1 chai Watson, hẳn là nó chẳng đọng lại trong bạn tý gì ngoài việc bạn sẽ nghĩ:
"Cái này hút như l** mà ông ý cũng hút được ah?"
Hay đại khái và nhắn gọn như là:
"Hút như b***, ngái vl"
Tôi cũng chẳng trách được bạn và cũng chẳng có gì để trách. Nếu chỉ vì việc này mà tôi trách cứ hay thậm chí chửi bạn, The Vapist chắc chắn không tồn tại tới hôm nay.

Tiếp.
Sau ngần ấy thời gian, có một điều mà tôi ngộ ra:
"Tôi không thể trải nghiệm thứ gì đó nếu chưa có đủ sự nhạy cảm cần thiết. Và tôi cũng không thể phát triển sự nhạy cảm của mình trừ khi trải qua một chuỗi dài các trải nghiệm."

Thế rút cục, "trải nghiệm" chính xác là gì?
Chúng không phải là dữ liệu thực nghiệm khách quan. Càng không phải thông qua mồm người khác nói. Thay vào đó, một trải nghiệm là một hiện tượng "chủ quan" tạo thành từ ba yếu tố: cảm giác, cảm xúc, suy nghĩ. Vào bất cứ thời điểm cụ thể nào, trải nghiệm của bạn cũng cấu thành từ tất cả mọi thứ bạn cảm nhận (nhiệt độ, mùi hương, ...), mọi xúc cảm bạn cảm thấy (thích, nhớ, thèm, ...), và bất cứ suy nghĩ nào nảy sinh trong đầu bạn.

stay-hungry-stay-foolish-3

3. Sự nhạy cảm

Vậy còn "sự nhạy cảm"?
Sự nhạy cảm bao gồm 2 thứ.
Thứ nhất, chú ý đến cảm giác, cảm xúc và suy nghĩ bên trong bạn.
Thứ hai, cho phép những cảm giác, cảm xúc và suy nghĩ này tác động trực tiếp hoặc gián tiếp lên bạn.
Hãy đủ tỉnh táo để phân biệt như nào là những rung động thoáng qua và đừng để bản thân bị cuốn đi. Tuy vậy, bạn vẫn sẽ cởi mở đón nhận những trải nghiệm mới, và cho phép chúng thay đổi quan điểm của bạn.

stay-hungry-stay-foolish-4

"Trải nghiệm" và "Sự nhạy cảm" bổ sung cho nhau trong một vòng xoay vô tận. Bạn không thể trải nghiệm điều gì đó nếu thiếu đi sự nhạy cảm cần thiết, và bạn không thể phát triển sự nhạy cảm trừ khi bạn trải qua nhiều trải nghiệm khác nhau. Sự nhạy cảm không phải là một năng lực trừu tượng có thể phát triển qua ngày một ngày hai, nó là một kĩ năng và nó cần một hành trình dài để xây dựng thành hình.

Hi vọng bài viết sẽ cung cấp thêm thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn có thắc mắc cần được giải đáp hoặc muốn mua hàng, hãy nhắn tin trực tiếp cho chúng tôi thông qua cửa sổ chat bên dưới, The Vapist sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của bạn. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo tại website chính thức của The Vapist.

Stay hungry. Stay foolish.