Quý khách lưu ý: Chính sách ship hàng COD tại The Vapist không áp dụng cho các khu vực ngoại thành HN và HCM

Tin tức & Kiến thức vape

Mesh - thú chơi cổ điển trong thời hiện đại.

27/10/2022 Admin the-vapist

Khuyến cáo: mesh build và các dòng juice tốt nhất cho mesh không dành cho các bạn thích "max khói max vị xả max căng". Đây là thú chơi của những người thích mầy mò và thưởng thức. Nếu các bạn nằm trong nhóm số 1, các bạn có thể ngừng đọc tại đây. Mesh sẽ chỉ làm mất thời gian của các bạn.

mesh-thu-choi-co-dien-trong-thoi-hien-dai-0

Nhắc đến mesh, chắc 1000 người chơi vape thì may ra được 1 người có cảm giác hơi ngờ ngợ là đã nghe đến ở đâu đó rồi. Vậy mesh là gì, và tại sao cho dù không nhiều người chơi có thể đón nhận, đến tận bây giờ vẫn có những "tín đồ" chơi sâu thề thốt rằng vape bằng mesh mới đem lại hương vị thuần khiết nhất cho các loại e juice?

Chơi vape bằng mesh thực ra đã có từ rất lâu, khoảng 2010-2012, trước khi vape được du nhập vào Việt Nam, trước khi các loại bông Bacon, Muji, Koh Gen Do trở nên phổ biến. Tuy nhiên, trong khi các thể loại như OCC, RTA, RDA đều đã rất thịnh hành tại Việt Nam, mesh lại chưa bao giờ, mà cũng khó có thể nào thịnh hành, do độ phức tạp của nó.

Ad cũng khá may mắn được tiếp xúc với nhiều lão làng trong cái thú chơi mesh này, và thực sự là cũng đã bị cuốn vào nó. Mesh đem lại hương vị khác hẳn so với bông, và không bao giờ bị khê, khét, cháy như bông (trừ khi là hút hết rồi mà không đổ thêm, thì lúc đó nó là một câu chuyện khác rồi).
Ad muốn phổ biến kiểu chơi này đến người chơi ở VN, đặc biệt là những người thích chơi nicotine cao, hút MTL nhẹ nhàng & thưởng thức đầy đủ các hương vị của juice.

mesh-thu-choi-co-dien-trong-thoi-hien-dai-1

Sau đây là phần giới thiệu chung về các khái niệm:

- Mesh là gì? Mesh đơn giản là một miếng lưới inox cuộn lại, khò lên để tạo một lớp oxide trên bề mặt, sau đó sử dụng thay cho bông. E juice sẽ được dẫn qua miếng lưới mesh nhờ hiện tượng mao dẫn. Do đặc thù của kiểu dẫn này, đại đa số những atomizer sử dụng mesh đều là dạng genesis - tức là có 1 cọc ở chính giữa và ốc ở 1 bên hoặc 2 bên, tùy kết cấu. Những atomizer phổ biến dạng này là dòng In'ax của Athea, dòng Next của Vapeware Mods, dòng Origen của Nobert, và còn rất nhiều con khác mà ad cũng đang trong quá trình sưu tầm và tìm hiểu.
- Câu hỏi thường gặp tiếp theo, vì sao phải khò mesh? Mesh là lưới inox, do vậy dòng điện cũng dễ dàng đi qua như là đi qua coil vậy. Bản chất của việc khò tạo lớp oxide trên bề mặt là để tăng trở kháng của lưới mesh, khiến dòng điện sẽ đi qua coil và làm nóng coil thay vì đi qua mesh. Do vậy, nếu khò không đều, sẽ dẫn tới hiện tượng "hot spot" trên chính miếng mesh, và hút sẽ lên mùi cực kỳ tanh - cứ tưởng tượng dùng lưỡi liếm lên kim loại nó ra vị như thế nào, thì hot spot của mesh nó cũng kiểu kiểu như thế.
- Loại coil được sử dụng đa phần là coil basic loại nhỏ (27-28-29-30), ngoài ra có một số loại coil làm sẵn đặc biệt dành cho mesh, tuy nhiên những cái này sẽ được cover trong những phần sau, nó không phải là trọng yếu.
- Juice gì? Mesh chơi được tất cả các loại juice, 50/50 cũng như 70/30, tuy nhiên mỗi loại juice sẽ phù hợp với 1 kiểu làm mesh, 1 kiểu quấn coil. Một số dòng juice phổ biến thường được dùng với mesh: Black Note, Five Pawns, Vaponaute - do các dòng juice này có nhiều tầng vị phức tạp mà chơi bông khó có thể nào thấy hết được, cũng như do bông làm thay đổi vị của juice khá nhiều (đặc biệt là khi bông được sử dụng quá 1 ngày).
- Lưới mesh được chia ra làm rất nhiều loại, với density khác nhau. Một số lưới sẽ hút juice nhanh hơn nhưng lại không tích trữ được nhiều, trong khi đó một số loại khác hút chậm nhưng lại trữ được nhiều hơn. Mix các loại mesh với nhau là yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo khi hút, juice lên vừa đủ, không bắn mà cũng không dry hit.

mesh-thu-choi-co-dien-trong-thoi-hien-dai-2

The Vapist hiện không bán bất kỳ atomizer nào chuyên dụng cho mesh. Đa phần những atomizer này được sản xuất ít, khá khó kiếm và có giá thành không rẻ. $200-$250 là chuyện thường tình. Tuy nhiên, nó rất đáng tiền, và lại càng đáng tiền hơn nếu đem so với những atomizer thường được giới thương lái flip giá lên kiếm lời.
Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu về mesh, có một cộng đồng chơi mesh rất active trên Facebook (group nước ngoài):
https://www.facebook.com/groups/MeshISTruth/
Ngoài ra, một số ae chơi mesh cũng lập ra một group tiếng Việt để giúp các thành viên tìm hiểu và chơi món này, group Mesh Việt Nam
https://www.facebook.com/groups/2027181933961911/
Đây không phải các group mua bán, mà đơn thuần là chia sẻ kinh nghiệm :)