Quý khách lưu ý: Chính sách ship hàng COD tại The Vapist không áp dụng cho các khu vực ngoại thành HN và HCM

Tin tức & Kiến thức vape

Review Orion DNA GO by Lost Vape

27/10/2022 Admin the-vapist

Lưu ý: như mọi khi, bài rất dài.
Bài viết dựa trên đánh giá và trải nghiệm của tác giả. Xin ném đá nhẹ nhàng. Ông nào cảm thấy có thể viết một bài chính xác hơn, rất welcome các ông tự viết bài riêng của mình.

review-orion-dna-go-by-lost-vape-0

Mãi sau này lớn lên tôi mới hiểu, quảng cáo chỉ là quảng cáo. Orion không phải là Chocopie, mà Chocopie cũng chưa chắc đã là Orion.

Mấy tuần vừa qua đã có khá nhiều tranh luận xung quanh con "pod" được coi là đình đám nhất từ trước tới giờ. Nó là pod hay là gì? Hút juice gì thì hợp? Điều chỉnh như thế nào? Quảng cáo là có chip mà có thấy khác gì đâu?
Ngay lúc này tôi đang cầm con Orion và ngắm nghía nó. Thiết kế thì ok, cho 9/10, trong đó đã + 2 điểm cho sáng tạo - nhìn nó giống cái bộ đàm mà hồi trước đi làm bồi hay phải đeo, và - 1 điểm vì tội Made in China. Không hiểu sao chứ tôi rất kỵ mấy thiết kế của dân Trung Quốc - dù các đường line có cố gắng tinh tế đến mấy nhưng đến khi ra thành sản phẩm nhìn nó vẫn hơi "dại". Nhưng những sản phẩm như Orion và con chip DNA GO sẽ hi vọng đặt tiền đề cho các thiết kế sẽ tới từ Châu Âu.
Về vận hành, có rất nhiều thứ đáng để nói tới. Nó là một con pod đang nỗ lực để trở thành vape, hay là một con vape được tiếp thị như là pod? Vì bên trong nó là một cái logic gây lú kinh khủng. Mục đích của pod là tối giản mọi thứ, và chỉ là một công cụ để người chơi nạp đủ lượng nicotine vào người - pod tượng trưng cho sự thực dụng. Mục đích của một con vape là để thưởng thức, mầy mò, nghiên cứu và tìm ra công thức tối ưu nhất - vape tượng trưng cho sự khéo léo, tỉ mẩn đến mức lầy lội.
Orion hứa hẹn mang tới người dùng sự thuận tiện của pod. Đổ juice, bấm nút, hết pin thì sạc, hết juice thì đổ thêm, hút chán rồi thì thay pod. Về lý thuyết là vậy.
Thế nhưng một chiếc Orion "đập hộp" lại có vài điểm mâu thuẫn sau:
- Đầu tiên phải nói đến là kích thước và chất liệu coil bên trong pod. Có 2 loại coil là 0.5ohm và 0.25, chất liệu là Stainless Steel. Ông nào chơi lâu rồi thì đều biết, SS có trở kháng thấp, đồng nghĩa với việc để làm nóng một đoạn SS sẽ cần nhiều năng lượng hơn so với 1 đoạn dây tương đương bằng Kanthal. 0.5 và 0.25 ohm là những con số cho thấy dây đốt của Orion có kích thước khá lớn (đa phần các loại pod trên thị trường có trở kháng từ 1-1.8ohm), tiêu thụ nhiều e juice cũng như điện năng hơn.
- Tiêu thụ nhiều e juice hơn là một con dao 2 lưỡi. Đầu tiên là công thức chung, đã đốt nhiều juice hơn thì thông thường sẽ cho vị đậm hơn - như kiểu xe mà chạy tốn xăng hơn thì thường nó bốc hơn ý, cái nọ nó đi đôi với cái kia. Nhưng đốt nhiều hơn thì cũng phải nạp nhanh hơn - nạp ở đây là phải đủ thời gian cho e juice nó kịp ngấm vào bông. Bông bên trong pod của Orion có tốc độ thấm khá kém, và chắc chắc với đa phần các loại e juice trên thị trường mà có tỉ lệ pha VG/PG là 70/30, nó sẽ không ngấm kịp.
- Mấy thằng thiết kế ra Orion sau khi làm xong chắc đã thấy cái sự ngu xuẩn này, nên đã hạn chế Orion để không cho đốt ở công suất cao - cái này cắm máy tính mở phần mềm Escribe của nó ra là biết - Orion có thể tùy chỉnh cực kỳ nhiều chế độ, và chế độ đốt mặc định của Orion dùng chưa hết tới nửa công suất tối đa - chưa tới 20W. Có thể bạn chưa biết, chip DNA GO bên trong Orion có công suất tối đa là 40W. Tuy nhiên 40W mà đốt cái dây này, với cái bông này trong con pod này, thì chỉ 2 hơi là khét lẹt như đốt rác.
Với các đặc tính kể trên, chơi Orion như thế nào cho đúng, và tận dụng hết chức năng của nó?
- Việc đầu tiên là các bạn BẮT BUỘC phải download phần mềm Escribe về dùng. Có bản cho Mac và Windows. Nếu xác định không muốn sờ tới Escribe, thì tốt nhất không nên dùng Orion. 80% giá trị của con máy nó nằm bên trong phần mềm này, nên nếu không định dùng thì mua những con pod rẻ tiền hơn và auto ngon, như Pal Mini chẳng hạn.
- Việc thứ 2, chọn loại e juice cho đúng. Như đã nói trên, cái pod của Orion sinh ra là để đốt watt cao. Kể cả con pod 0.5ohm được quảng cáo là để hút MTL watt thấp, tôi xin khẳng định là cũng chẳng phải luôn. Nó để hút tầm 15-20w. Con 0.25 còn lại hút tầm 20-30w. Cho nên e juice, tôi đã thử nghiệm cực kỳ nhiều loại - vì tôi tình cờ là thằng bán juice. Với đa phần người chơi, sẽ chẳng ai muốn bỏ một mớ tiền ra thử nghiệm và ném đi như thế. Nên tôi khuyên các bạn sử dụng như sau: tỉ lệ VG/PG 60/40 hoặc 50/50 (50/50 là tốt nhất). Trên thị trường những loại đó khá hiếm và thường là các dòng cao cấp. Nhưng nếu đã bỏ tiền ra chơi pod cao cấp, đừng tiếc vài đồng tiền juice mà mua loại rẻ tiền về. Chỉ tổ vứt cả 2 đi.
- Việc thứ 3, đã xác định hút watt cao thì nên dùng juice có nồng độ nicotine thấp thôi. Nếu là nic salt, tôi khuyên sử dụng loại 12mg đến tối đa là 25mg. Nếu thích dùng juice thường, nồng độ khoảng 6mg-12mg là hợp lý.

review-orion-dna-go-by-lost-vape-1

 

Kết luận là gì? Cá nhân tôi thấy đây là một vape dạng all-in-one. Nó sử dụng pod, nhưng cách sử dụng không như pod được. Và tôi thấy tốt nhất nên sử dụng cùng juice thông thường (freebase nicotine), sẽ cho kết quả tốt hơn, vì con này được thiết kế ra để chơi vị, thiên về thưởng thức hơn là đóng nicotine vào người. Nếu các bạn chỉ cần nạp đủ nicotine, có rất nhiều lựa chọn khác rẻ tiền hơn, hiệu quả hơn và đỡ phức tạp hơn.
Tôi sẽ có video hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Escribe cho các ông nào lười tìm hiểu.