Quý khách lưu ý: Chính sách ship hàng COD tại The Vapist không áp dụng cho các khu vực ngoại thành HN và HCM

Tin tức & Kiến thức vape

Vì sao pod hút vị khê, khét, cháy bông - giải thích và cách khắc phục

20/04/2024 Admin the-vapist

Vì sao pod hút bị khê, khét, cháy bông - giải thích và phương án khắc phục
Bài dài, ông nào thích tìm hiểu để có trải nghiệm tốt nhất trên các thiết bị của mình thì xin đọc kỹ. Ông nào lười đọc có thể xem phần tóm lược ở cuối bài.

Thỉnh thoảng chúng tôi có được nghe feedback của một vài khách hàng là hút pod bị khê, khét, cháy, linh tinh và vân vân.

Để hiểu lý do, thứ nhất phải nhìn vào cấu tạo của chiếc OCC (đối với các dòng pod sử dụng OCC bên trong có coil và bông). Trong bài học ngày hôm nay, OCC của Pal mini được lên lớp làm ví dụ, tuy nhiên sẽ áp dụng với tất cả các loại OCC có cấu tạo tương tự.

- Thứ nhất, đa phần (ít nhất 90%) các loại OCC được thiết kế ra để hút juice loãng - tức là juice có tỉ lệ VG/PG 60/40 hoặc 50/50. Vì sao đa phần các loại juice phổ thông trên thị trường lại là 70/30 hoặc cao hơn? Vì trước đây có một thời gian những người trẻ chơi vape chuộng hút coil to, nhiều khói. Tỉ lệ 70/30 sẽ làm cho juice hút "êm" hơn (đỡ gắt cổ). Juice 70/30 hoặc 80/20 (Max VG) cũng làm cho những kiểu build to đùng trên RDA hạn chế bắn hơn.
- Thứ hai, OCC là hàng sản xuất hàng loạt trong nhà máy. Quy trình sản xuất của họ không có công đoạn một cậu em nhân viên ngồi đánh tơi bông ra và cẩn thận luồn qua một đoạn coil nhỏ xíu cho các bạn như chúng tôi vẫn làm. Sản xuất hàng loạt > bông bắt buộc phải ép chặt thì máy nó mới lắp ráp được các phần của OCC một cách tự động và nhanh chóng. Cũng có thể nói đây là lý do phần lớn OCC được thiết kể để sử dụng juice 50/50.
- Thứ ba, kết hợp 2 cái nói trên, dẫn đến tình trạng chung của người chơi pod ở VN là dùng juice có tỉ lệ pha không đúng với thiết kế của OCC. Nó ngấm không kịp thì nó sẽ khét.

Vậy cách giải quyết là gì? Có 2 cách, chọn 1 trong 2 chứ đừng làm cả 2!

- Cách 1: sử dụng loại juice cho phù hợp với thiết kế của pod. Hãy hỏi kỹ người bán hoặc xem trên website của nhà sản xuất để biết juice mình định dùng có tỉ lệ pha cụ thể là bao nhiêu. Trong đa số các trường hợp, 50/50 sẽ là lựa chọn an toàn nhất, hoặc 60/40. Nếu thích hút 70/30, các bạn có thể nhìn xuống cách 2.
- Cách 2: đánh tơi bông của OCC trước khi sử dụng. Nói thì cao siêu nhưng chỉ mất chưa tới 1 phút. Lấy một chiếc nhíp đầu nhọn (nhíp wick bông chẳng hạn), rút bớt bông trong OCC ra. Nhớ để ý đừng rút nhiều quá nếu không OCC sẽ leak. Sau đó dùng kéo cắt bớt phần bông thừa vừa rút ra khỏi OCC.
Xin lưu ý nếu các bạn đã dùng cách 2 thì nên sử dụng 60/40 hoặc 70/30, dùng 50/50 sẽ tăng khả năng leak.

Túm váy lại, dành cho các ông lười đọc:
- Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng đối với cả pod và juice. Nên hiểu kỹ mình vừa bỏ tiền ra mua thứ gì. Nếu các bạn không hiểu, hãy để chúng tôi tư vấn loại juice và thiết bị tương thích với nhau.
- Nếu hút hay bị khê, khả năng cao là bạn dang dùng loại juice quá đặc.
- Ai cũng nên có một cây nhíp. Nếu không dùng cho bông các bạn có thể dùng vào việc khác =))

Các bạn có thêm câu hỏi gì cần chúng tôi giải đáp, xin comment vào bài bên dưới. Nếu share ra cho bạn bè cùng đọc thì càng tốt!